10:35 am | 03/10/2018

CMA: Tài chính doanh nghiệp ứng dụng – Applied Corporate Finance (Khai giảng 03/11/2018)

CMA: Tài chính doanh nghiệp ứng dụng – Applied Corporate Finance – Một chương trình Mini MBA về quản trị chiến lược tài chính doanh nghiệp (Mini MBA in Finance) dành cho Chủ doanh nghiệp, CEO, CFO và các chuyên gia quản lý tài chính. CMA là chương trình chuẩn quốc tế đến từ Australia, thuộc Viện Kế toán Quản trị Công chứng Úc (CMA Australia).

cover fb

Với khung chuẩn quốc tế, CMA đã được “may đo” theo bối cảnh thị trường Việt Nam. Các bài tập tình huống (Case study) được thiết lập trên nền tảng kinh nghiệm triển khai các dự án xây dựng hệ thống quản trị tài chính cho rất nhiều doanh nghiệp, ngân hàng, tập đoàn, các dự án huy động vốn, mua bán sáp nhập (M&A) trong nhiều lĩnh vực. Đồng thời các bài tập tình huống vẫn tuân thủ khung chuẩn quốc tế của chương trình nhằm giúp những người tham gia có cơ hội thực hành tốt nhất để áp dụng kiến thức đã học trong thực tế các doanh nghiệp thật.

Chủ doanh nghiệp, CEO, CFO và các chuyên gia quản lý tài chính đang xây dựng một chiến lược phát triển doanh nghiệp với tốc độ cao, hướng tới quản trị tinh gọn công ty hoặc đại chúng hoá công ty và niêm yết trên sàn chứng khoán sẽ được tiếp cận một chương trình quản trị chiến lược tài chính toàn diện để thực hiện mục tiêu của mình.

CMA là chương trình cấp cao toàn diện về quản trị và triển khai chiến lược và chiến lược tài chính doanh nghiệp:

Xây dựng chiến lược phát triển công ty

 • Xây dựng chiến lược phát triển công ty theo các mô hình chiến lược kinh doanh hiện đại
 • Trang bị các kiến thức và am hiểu tổng quan về tài chính nhằm có khả năng thiết lập chiến lược tài chính để đáp ứng yêu cầu của chiến lược phát triển

Thực thi chiến lược phát triển và tối ưu hoá doanh nghiệp

 • Các kỹ thuật quản trị tinh gọn nhằm tối ưu hoá doanh nghiệp, giảm thiểu các quy trình và từ đó tối ưu chi phí. Một đồng chi phí tiết kiệm chính là một đồng lợi nhuận cho công ty
 • Các kỹ thuật quản trị chi phí hiện tại như Just-in-Time, Target Costing, ABC, ABM sẽ được trang bị và thực hành tốt nhất cho người tham gia

Các công cụ thực thi và quản trị tài chính hàng ngày

 • Trang bị các phương pháp xây dựng và kiểm soát ngân sách, kiểm soát chi
 • Trang bị kiến thức và kinh nghiệm về quản trị dòng tiền, quản trị vốn lưu động nhằm tăng khả năng quay vòng vốn và tạo thanh khoản cho công ty

Các chiến lược tài chính nhằm tối ưu hoá giá trị công ty và đại chúng hoá hướng tới niêm yết công ty trong vòng 3 năm

 • Trang bị kiến thức và khả năng kiểm soát chi phí vốn, một yếu tố quyết định đến giá trị công ty
 • Làm thế nào để biết được có nên vay không? Nên vay bao nhiêu là vừa đủ? Sử dụng các nguồn tài chính nào? Trang bị kỹ thuật tính toán cấu trúc vốn tối ưu để trả lời các câu hỏi này
 • Các vấn đề về định giá, tối ưu giá trị công ty, các kinh nghiệm về thương thảo với nhà đầu tư và các vấn đề trong các thương vụ mua bán sáp nhập công ty (M&A)

NỘI DUNG CHI TIẾT CHƯƠNG TRÌNH

Giới thiệu chung
Vai trò và các mảng trong chiến lược tài chính doanh nghiệp
Con đường trở thành công ty đại chúng và niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.
Module 1: Tài chính doanh nghiệp tinh gọn
Cấu trúc báo cáo tài chính
Quản trị tinh gọn (Lean Manufacturing)
Kỹ thuật Just-in-Time trong quản trị quy trình và hàng tồn kho
Module 2: Kiểm soát ngân sách và quản trị chi phí chiến lược
Kỹ thuật quản trị chi phí mục tiêu (Target Costing)
Quản trị chi phí định mức (Standard costing and Normal Costing)
Quản trị chi phí theo hoạt động (Activity-based Costing)
Xây dựng hệ thống Quản trị chi phí theo hoạt động (Implementation of an ABC system)
Kỹ thuật lập dự toán ngân sách
Lập và kiểm soát dự toán ngân sách theo hoạt động (Activity-based Management)
Module 3: Quản trị dòng tiền và vốn lưu động
Vai trò của dòng tiền và quản trị dòng tiền
Quản trị vốn lưu động và cân đối vốn
Module 4: Quản trị chiến lược
Chiến lược kinh doanh hiện đại
Chiến lược thị trường và quản trị dòng tiền đáp ứng nhu cầu thị trường
Chiến lược xác định giá bán hiệu quả
Module 5: Chiến lược tài chính và đại chúng hoá công ty
Tính chi phí vốn và phương pháp kiểm soát chi phí vốn
Xác định cấu trúc vốn tối ưu: Cân đối vốn vay và vốn chủ
Định giá và tối ưu giá trị công ty
Chiến lược tài chính tổng thể và phương pháp huy động vốn
Rủi ro kinh doanh và phương pháp quản trị rủi ro
Chiến lược M&A và những vấn đề cần chú ý khi làm việc với nhà đầu tư
Module 6: Lập dự án Chiến lược tài chính tổng thể và thuyết trình
Các nhóm sẽ lập dự án với doanh nghiệp thật và thuyết trình.
Giảng viên và các nhóm khác sẽ phản biện

Điểm nhấn của chương trình

 • Chương trình đào tạo trên các Bài tập tình huống toàn diện
 • Chương trình quốc tế duy nhất được sửa đổi phù hợp với bối cảnh Việt Nam
 • Chứng chỉ hội viên CMA Australia được công nhận toàn cầu
 • Thời gian hoàn thành chưa đến 02 tháng
 • Chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu
 • Gia nhập mạng lưới các nhà quản lý cao cấp

Ai nên tham gia chương trình?

 • Chủ doanh nghiệp, CEO, CFO, Kế toán trưởng và các chuyên gia quản lý tài chính doanh nghiệp, ngân hàng.
 • Nhiều doanh nghiệp đã đăng ký toàn bộ ban lãnh đạo cùng tham dự, gồm Chủ tịch, CEO, CFO, COO, KTT, nhằm có cùng một hướng khi ra các quyết định quan trọng.
 • Bước sang năm thứ năm chương trình CMA có mặt tại Việt Nam, đã có rất nhiều chuyên gia quản lý tài chính của các ngân hàng, các tập đoàn (Viettel, SCIC, CMC Telecom, Viecombank, Vietinbank, BIDV, MBBank, Standard Chartered Bank, ANZ, Unicharm Diana, tham dự để có thể triển khai các mô hình quản trị tài chính cho khối tài chính, và hiện đang là hội viên CMA Australia.

Bài luận và kiểm tra:

Chỉ áp dụng đối với người tham gia muốn lấy chứng chỉ hội viên chính thức CMA Australia:

 • Học viên có từ dưới 10 năm kinh nghiệm: Thi 1 bài Chương trình CMA tương ứng 2 nội dung: Strategic Cost Management (SCM) và Strategic Business Analysis (SBA)
 • Học viên có từ 10 năm đến 20 năm kinh nghiệm: Hoàn thành một bài luận tương ứng 2 nội dung: Strategic Cost Management (SCM) và Strategic Business Analysis (SBA) để trở thành hội viên CMA (Không cần tham gia thi)
 • Học viên có từ 20 năm kinh nghiệm trở lên: Tham gia học để trở thành hội viên CMA (Không cần tham gia thi và làm bài luận)
 • Học viên là Chủ doanh nghiệp, CEO có thể nhận chứng chỉ CGBA – Certified Global Business Analyst sau khi hoàn thành thủ tục đăng kí với CMA Australia

Ngôn ngữ: Bài luận và thi được thực hiện bằng TIẾNG VIỆT (hoặc bằng tiếng Anh tuỳ thuộc từng học viên lựa chọn tiếng Anh là ngôn ngữ thi).

Khai giảng và thời gian học:

– Khai giảng: 03/11/2018 tại TP. Hà Nội

III: Giảng viên

Phan Lê Thành Long, MBUS(Acc), CPA, CMA (Aust.)

Với kiến thức kế toán quản trị chuyên sâu khi hoàn thành chương trình Thạc sỹ Kinh doanh tại Đại học Monash (Úc), trường đại học nằm trong Top 100 thế giới, và là hội viên CMA đầu tiên tại Việt Nam, với 18 năm kinh nghiệm tại các hãng kiểm toán và tư vấn lớn, đồng thời quản lý cấp cao các công ty công nghệ, anh Long được là một trong số rất ít chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp và quản trị tài chính tại Việt Nam. Anh Long còn là Giám đốc Viện Kế toán Quản trị Công chứng Úc (Institute of Certified Management Accountants, Australia – CMA Australia) tại Việt Nam. Anh Long không chỉ giảng dạy mà còn truyền đạt những kinh nghiệm thực tiễn từ các dự án tư vấn quốc tế trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp và tài chính cho các học viên.

Anh Long là Giám đốc tư vấn các hệ thống quản trị doanh nghiệp và tài chính cho các tập đoàn tư nhân như Viettel, Vingroup, Bitexco, EVN, VNPT; các ngân hàng như MBBank, Vietinbank, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng CoopBank; các dự án tư vấn quản lý do Ngân hàng Thế giới, JICA, AFD tài trợ; cũng như rất nhiều doanh nghiệp đầu tư nước ngoài lớn… Kinh nghiệm tư vấn cho rất nhiều dự án M&A trong các lĩnh vực IT, y tế và chăm sóc sức khoẻ, sản xuất, môi trường và cấp nước, chuỗi bán lẻ,…

Anh Long là một trong số các cá nhân được nhận bằng khen của Bộ Trưởng Tài chính với đóng góp cho sự phát triển của ngành kiểm toán độc lập trong lễ kỷ niệm 20 năm ngành kiểm toán độc lập (1991-2011).

Và các chuyên gia trong một số lĩnh vực được mời khác.

IV: Học phí

Học phí: 23.000.000VND

Ưu đãi:

 • Giảm 5% học phí khi đăng ký và thanh toán trước ngày 15/10/2018
 • Giảm thêm 5% học phí cho nhóm từ 3 học viên trở lên.

V: Ý kiến học viên

“Chị Lê Thị Huyền Diệu – Finance Director, Finance and Accounting Policy Department, Vietcombank”

“Tôi đã tham gia học nhiều chương trình quản trị tài chính quốc tế, nhưng chương trình CMA Australia là chương trình mang lại cho tôi nhiều kiến thức thực tiễn nhất để phục vụ công việc hàng ngày tại Vietcombank. Lớp học được thực hành các công cụ quản trị tài chính hiện đại thông qua các bài tập tình huống rất thực tế.”

“Chị Nguyễn Thị Sơn Bình – Trưởng Ban Kế toán quản trị Tập đoàn Công nghiệp và Viễn thông quân đội Viettel”

“Nội dung và phương pháp học của chương trình CMA Australia đã hỗ trợ tôi rất nhiều trong công việc quản trị và quản trị tài chính của tập đoàn. Các phương pháp quản trị hiện đại đã giúp tôi xây dựng được các hệ thống thông tin quản trị hỗ trợ lãnh đạo tập đoàn ra các quyết định quan trọng về đầu tư, quản trị và tối ưu chi phí, phân tích kinh doanh đa chiều, và các phương pháp phân tích dữ liệu lớn phục vụ công tác quản trị của Tập đoàn.

Tôi đã học được cách thức xây dựng một hệ thống quản trị chi phí theo hoạt động để có thể áp dụng cho tập đoàn Viettel”

“Chị Lê Thị Kim Oanh – Thành viên HĐTV Hãng kiểm toán AASC”

“Một năm tài chính đã qua và điều mà tôi cảm thấy may mắn nhất trong năm là đã được tham gia và hoàn thành khóa học CMA Australia do Trung tâm AFA tổ chức và thày Long trực tiếp giảng.

Nội dung các chuyên đề vô cùng bổ ích cho công việc của tôi. Qua sự giảng dạy rất nhiệt tình, tận tâm và dễ hiểu của thày Long, tôi đã được tiếp cận với những kiến thức, lý thuyết rất mới mẻ của thế giới hiện đại về quản trị chiến lược và quản trị tài chính, điều mà tôi nghĩ những nhà quản lý doanh nghiệp ngày nay rất cần. Tôi đã kịp chia sẻ những suy nghĩ của tôi về chương trình và đã có ít nhất 02 lãnh đạo AASC sẵn sang tham gia khi AFA chiêu sinh khóa mới. Với bản thân tôi, việc trở thành một thành viên của CMA Australia sẽ mở cho tôi rất nhiều cơ hội để có được những kiến thức sâu, rộng và cao hơn nữa để phục vụ công việc.

Ảnh: Hội thảo CMA Grand Conference “Báo cáo tài chính tích hợp” tổ chức tháng 12.2016 tại TP. Hà Nội  

Các cách đăng ký

1. Hotline: 094.238.6611
2. Email: tuvan2@afa.edu.vn (Ms. Hồng) – tuvan3@afa.edu.vn – tuvan4@afa.edu.vn
3. Trực tiếp: Văn phòng AFA, Tầng 3, Tòa nhà GP Invest, 170 La Thành, Đống Đa, Hà Nội

4. Đăng kí form nhận thông tin tư vấn: https://goo.gl/WjXnWm

2370 Views