4:37 pm | 20/06/2017

Đầu tư không khó – [Phần 1] Bạn hiểu gì về khái niệm “đầu tư”?

Đầu tư là một cách tăng thu nhập. Mọi người đều phải biết đầu tư. Người giàu có dư tiền thì đầu tư để duy trì sự giàu có. Người chưa giàu cần phải tiết kiệm để có tiền đầu tư sao cho có đủ tiền dùng cho những kế hoạch tương lai. Tuy nhiên chữ đầu tư được dùng trong rất nhiều cách, có những cách dùng sai gây hiểu lầm, làm cho nhiều người sợ đầu tư. Những bài viết trong loạt bài “Đầu tư không khó” sau sẽ giúp các bạn có những khái niệm rõ ràng nhất về công việc có tiếng là “mạo hiểm” hiện nay.

Đầu tư

image-348

1. Đầu tư trực tiếp: người có tiền đứng ra lập doanh nghiệp sản xuất/dịch vụ/thương mại, điều hành doanh nghiệp đó để đồng tiền được sinh sôi ra. Qui mô doanh nghiệp có thể từ nhỏ đến rất lớn. Hoạt động của doanh nghiệp có thể là sản xuất hàng hoá, cung cấp dịch vụ, thương mại (bán sỉ, bán lẻ), xây dựng.

Để đầu tư trực tiếp thành công cần có những kỹ năng điều hành doanh nghiệp, nhìn thấy cơ hội… Chỉ có 5% dân số thế giới là chủ doanh nghiệp thành công. Nếu không có đủ kỹ năng để đầu tư trực tiếp thì cũng có thể tăng thu nhập bằng những cách đầu tư gián tiếp sau đây. Và những chủ doanh nghiệp thành công chắc chắn cũng đầu tư gián tiếp, do đó mọi người đều cần có đầu tư gián tiếp.

2. Đầu tư gián tiếp: hùn vốn vào một doanh nghiệp đang hoạt động. Nếu doanh nghiệp đó là công ty cổ phần thì vốn được qui ra thành các cổ phiếu. Nếu cổ phiếu đó được niêm yết trên thị trường chứng khoán thì người đầu tư có thể chọn mua cổ phiếu và bán cổ phiếu dễ dàng.

3. Uỷ thác đầu tư: Nhiều người muốn đầu tư gián tiếp nhưng không biết nên đầu tư vào doanh nghiệp nào thì có thể nhờ các tổ chức tài chính. Hợp đồng uỷ thác đầu tư thường có kỳ hạn một vài năm, bên có tiền sẽ nhận được lợi nhuận cao hơn hoặc bằng lãi suất tiết kiệm ở ngân hàng, ngoài lợi nhuận cam kết đó, nếu việc đầu tư sinh lợi nhiều thì khoản lợi hơn dự kiến đó sẽ được chia giữa bên có tiền và tổ chức thực hiện đầu tư. Lợi nhuận được trả hàng năm, không thể chấm dứt hợp đồng rút vốn trước hạn.

4. Quỹ đầu tư: Những tổ chức tài chính có vốn và biết đầu tư nhưng muốn tăng số vốn lên nhiều lần để có cơ hội đầu tư tốt hơn sẽ lập quỹ đầu tư. Tiền góp vào quỹ đầu tư được qui thành các đơn vị quỹ giống như cổ phiếu. Những người muốn đầu tư gián tiếp nhưng không biết nên đầu tư vào doanh nghiệp nào và không muốn bị ràng buộc thời hạn uỷ thác đầu tư thì có thể mua đơn vị quỹ. Quỹ đầu tư không chia lãi như uỷ thác đầu tư, lợi nhuận của quỹ đầu tư thể hiện qua sự tăng giá của đơn vị quỹ. Người sở hữu đơn vị quỹ có thể bán đơn vị quỹ để lấy tiền bất kỳ lúc nào.

Phần lớn mọi người đều chỉ nghĩ đến một loại đầu tư là đầu tư trực tiếp và luôn luôn lo ngại đưa tiền cho một tổ chức khác sinh lợi (trừ ngân hàng). Đó là một quan niệm khá cũ, không còn thích hợp với xã hội hiện đại. Thật ra mọi người đều có thể bắt đầu đầu tư một cách dễ dàng. Để biết được mức độ ổn định tài chính của một tổ chức (ngân hàng hay công ty quản lý quỹ) thì phải tìm xem tổ chức đó được đánh giá như thế nào bởi các cơ quan độc lập như là Standard and Poor. Điều quan trọng nhất không phải là lời cam kết của tổ chức tài chính mà là tổ chức tài chính đó có thực hiện được lời cam kết đó hay không.
Trong bốn cách đầu tư trên thì cần phải có một số vốn đáng kể để làm theo cách thứ nhất và cách thứ ba, để làm theo cách thứ hai và cách thứ tư thì chỉ cần tiết kiệm mỗi ngày là đủ.

Tuy nhiên làm thế nào để đầu tư đúng cách? Trước hết cần hiểu thêm về khái niệm “đầu cơ” và “lừa đảo” để tránh những rủi ro khi bạn quyết định tham gia “đầu tư”.

Những thông tin vô cùng thú vị này sẽ có tại Phần 2: “Rủi ro” khi đầu tư – Cách phòng tránh

Follow ngày Fanpage của Kiemtoan.com.vn để có thêm những thông tin chuyên môn bổ ích: Kiemtoan.com.vn

Chương trình Behind the Numbers tại Hà Nội, ngày 04/07/2017: http://www.afa.edu.vn/course/afa-ha-noi-behind-the-numbers-phuong-phap-phat-hien-gian-lan-bctc/

Chương trình Behind the Numbers tại TPHCM, ngày 01/07/2017: http://www.afa.edu.vn/course/afa-ho-chi-minh-behind-the-numbers-phuong-phap-phat-hien-gian-lan-bctc-thang-072017/

1. Hotline: 094.238.6611

2. Email:  tuvan1@afa.edu.vn (Mrs. Thơm) –  tuvan2@afa.edu.vn ( Ms. Hồng)

3. Trực tiếp: Tầng 3, Tòa nhà GP Invest, 170 La Thành, Đống Đa, Hà Nội

2033 Views