12:00 pm | 09/12/2016

Đối thoại cùng Mr.Phan Lê Thành Long: Những lưu ý trong vòng phỏng vấn cá nhân

Để có được công việc yêu thích, các bạn sinh viên sẽ phải vượt qua rất nhiều ứng viên tiềm năng khác. Khi đã vượt qua vòng xét tuyển CV thì việc chuẩn bị cho buổi phỏng vấn cá nhân là vô cùng quan trọng. Buổi phỏng vấn chính là nơi bạn thể hiện bản thân mình với nhà tuyển dụng, chứng minh cho họ thấy bạn là người thích hợp cho vị trí mà họ đang cần. Do đó nếu có sự chuẩn bị chu đáo, những điều bạn thể hiện trong buổi phỏng vấn sẽ là bằng chứng thuyết phục giúp nhà tuyển dụng lựa chọn bạn. Mr. Phan Lê Thành Long – giảng viên chính của khóa học Tài chính – Kế toán – Kinh doanh (ICAEW CFAB) tại AFA Research & Education sẽ chia sẻ những lưu ý để giúp các bạn trẻ có thêm kinh nghiệm để đạt được thành công trong buổi phỏng vấn trực tiếp.

12662496_10153435945872547_1795991115114840199_n

Anh Phan Lê Thành Long – MBUS(Acc), CPA, CMA (Aust.)- Giảng viên chính ICAEW/CFAB

Càng được hỏi nhiều, càng được hỏi khó thì lại càng nhiều cơ hội

AFA: Có bạn cho rằng việc phỏng vấn quá lâu, bị hỏi rất nhiều câu hỏi có khi không biết phải trả lời thế nào làm bạn thấy mất tự tin. Anh nghĩ sao về vấn đề này?

Anh Phan Lê Thành Long: Về cơ bản, ứng viên nào vừa hỏi vài câu đã biết không đạt thì sẽ cắt cuộc phỏng vấn càng ngắn càng tốt để dành thời gian cho các ứng viên khác. Một số ứng viên thấy mình bị hỏi nhiều quá đâm ra “ghét” người phỏng vấn. Tại sao anh này hỏi nhiều thế? làm mình mất hết tự tin. Tại sao anh này lại hỏi khó thế, lại còn ra ý chê bai làm mình cảm thấy bị “dìm”? Xin thưa với các bạn trẻ, chỉ khi nhà tuyển dụng có mong muốn tuyển bạn và đánh giá bạn có khả năng là ứng viên tốt, thì họ mới dành nhiều thời gian cho bạn, và như thế bạn sẽ là người có nhiều cơ hội. Vậy mà một số bạn đã không hiểu và thậm chí có phản ứng không tốt khi bị hỏi quá nhiều, hỏi dồn dập quay cho ra bã thì thôi. Và như thế bạn tự đánh mất cơ hội của mình.

Chuẩn bị chưa tốt cho vị trí mình ứng tuyển

AFA: Anh có thể giải thích thêm về lí do mà rất nhiều bạn ứng tuyển vào vị trí kiểm toán nhưng chỉ một số bạn được nhận thôi? Mặc dù có những bạn có thành tích học rất tốt?

Anh Phan Lê Thành Long:

Thực chất thành tích học tốt chỉ là một phần. Các bạn nhiều khi quá lí thuyết nhưng không biết ứng dụng vào thực tế. Trong kỳ thực tập năm ngoái, 3/4 số ứng viên gần như không hiểu gì về công việc mình sẽ làm nếu được nhận vào vị trí ứng tuyển, trợ lý kiểm toán tập sự (Audit internee). Với 5000 đến 7000 sinh viên kế toán, kiểm toán ra trường mỗi năm trên địa bàn Hà Nội, số lượng ứng viên có cơ hội làm việc tại các công ty kiểm toán tốt không nhiều. Chỉ những ứng viên chuẩn bị tốt nhất cho công việc, am hiểu thực sự vai trò và nhiệm vụ của một thực tập sinh kiểm toán thì mới có cơ hội tốt hơn những ứng viên khác trong con mắt nhà tuyển dụng. Thực tế cho thấy, phần nhiều các bạn ứng tuyển nhưng chỉ hiểu công việc của thực tập sinh là trợ giúp, là sai gì làm nấy mà không biết rằng ngoài kia các bạn đồng trang lứa đã biết và hiểu rõ nếu được giao nhiệm vụ tham gia vào một nhóm kiểm toán thì sẽ phải làm những gì. Hai năm trước, các bạn thực tập ở công ty anh đã làm rất tốt việc này và thậm chí còn vượt hơn cả một số nhân viên chính thức. Hai năm tuyển dụng từ các học viên khóa Kiểm toán viên chuyên nghiệp – PA, các bạn đã giúp cho công ty rất nhiều và ngược lại các bạn cũng đã nhận được rất nhiều thứ từ công việc.

Ai bảo đi học luyện thi?

AFA: Hiện nay có rất nhiều bạn đăng kí học những lớp để ôn luyện cách thức phỏng vấn, kỹ năng interview, luyện viết CV để chuẩn bị cho kỳ ứng tuyển vào Big4. Theo anh, điều này có phải sẽ giúp các bạn đạt được mong muốn và là điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng không?

Anh Phan Lê Thành Long: Anh không khuyến khích các bạn tham gia những lớp luyện thi, và thực tế đây là điểm trừ khi các bạn phỏng vấn. Hãy hiểu rằng khi học như vậy các bạn sẽ gặp phải tình huống kiểu thế này:

1. Hai ứng viên có hai CV giống nhau về cách trình bày, thậm chí giống nhau cả một đoạn và sai lỗi chính tả giống nhau. Và buồn hơn nữa hai bạn đều trả lời y hệt nhau khi nhận cùng một câu hỏi. Mặc dù kiến thức của hai bạn cũng khá tốt, nhưng kết quả là “trượt”.

2. Khi được hỏi “Khi em được tham gia vào một nhóm kiểm toán với tư cách là trợ lý kiểm toán thì những công việc cụ thể mà em cần chuẩn bị trước khi đi kiểm toán là gì?”. Cả hai bạn đều được hỏi câu này, và các anh chị trong phòng đều ngớ người khi nhận được câu trả lời giống hệt nhau là “Em sẽ chuẩn bị tốt kiến thức đã học, chuẩn bị một tâm lý sẵn sàng và đặc biệt là chuẩn bị sức khoẻ để có thể làm tốt nhất công việc được giao”. Nghe thì thấy rất bay bổng và đầy tự tin, nhưng người ta hỏi bạn “những công việc cụ thể” chứ không phải những ngôn từ sáo rỗng. Câu hỏi dạng này để xem bạn có thực sự tìm hiểu về công việc hay không.

Có lần bạn manager bên cạnh nhắc là ” Anh ơi hai bạn này đều từ một “lò luyện thi” mà ra nên trả lời như nhau là đúng rồi.” Lúc ấy anh mới xem kỹ CV, có khi thế thật. Oái, giờ lại có cả luyện thi vào công ty kiểm toán như luyện thi đại học nhể? Nhưng mà công ty kiểm toán cần tuyển người làm tốt chứ đâu cần người thi giỏi, vậy có khi kiến thức của hai em này không thực chất mà tự luyện tủ mà ra.

Kết luận:
Chuẩn bị tốt: Kiến thức + Kỹ năng = Đỗ
Chuẩn bị tốt: Kiến thức + Kỹ năng + Luyện thi = Trượt
Quả là đáng tiếc khi bạn không còn là chính mình và tự đánh mất cơ hội. Các Professionals không bao giờ muốn những người có mánh khoé, thi giỏi mà làm không giỏi, trở thành đồng nghiệp của mình cả.

Nói tiếng Anh với tiếng Việt

AFA: Thêm một câu hỏi nữa mà AFA nhận được khá nhiều từ các bạn sinh viên. Đó là có phải kỹ năng nói Tiếng Anh là yếu tố để gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng hay không?

Anh Phan Lê Thành Long: 

Điều đó hoàn toàn không sai. Có thể nếu em làm Kiểm toán tại một công ty Việt Nam bình thường thì đòi hỏi trình độ Tiếng Anh sẽ thấp hơn khi em muốn ứng tuyển vào Big4. Tuy nhiên có một số bạn sai lầm ở chỗ rất hay sử dung Tiếng Anh một cách không phù hợp. Anh có thể ví dụ một trường hợp như thế này: Hỏi một ứng viên đến từ trường được coi là giỏi tiếng Anh “Công ty mua một lô nguyên vật liệu về nhập kho thì hạch toán kế toán như thế nào?”

Trả lời: Em có thể trả lời bằng tiếng Anh được không, vì em học kế toán chương trình ACCA nên chỉ biết kế toán tiếng Anh. Thưa anh công ty sẽ ghi Debit Inventory / Credit Cash/Payable.

Một câu trả lời hoàn hảo nhưng rất không may là anh cũng biết sơ sơ tí kế toán tiếng Anh nên mới hỏi tiếp “Thế công ty không ghi Debit Inventory mà ghi Debit Purchase thì có được không?” (Mình cũng phải khoe mình biết tí kế toán tiếng Anh chớ).

Trả lời: Nhưng ở trường em có học môn nguyên lý kế toán nên được học phải ghi là Debit Inventory.

Hỏi tiếp: Thế em có biết tại sao người ta có thể ghi Debit Inventory hoặc Debit Purchase không?

Trả lời: Em không biết. (Câu này bạn nào biết trả lời giúp anh vào comment phía dưới nhé)

Ứng viên bị đánh giá là thiếu kiến thức căn bản và thiếu khả năng giao tiếp phù hợp. Bạn thử tưởng tượng khi nói chuyện với khách hàng mà bạn nói rằng “Anh chị phải ghi Debit Inventory” thì người ta sẽ khó chịu như thế nào mặc dù trình độ Tiếng Anh của họ chắc cũng không đến nỗi kém. Nói kiểu Tiếng Việt xen với Tiếng Anh là tối kỵ. Bạn cần luyện cho mình nói tiếng nào ra tiếng ấy, chứ không có cái kiểu speak Vietnamese xen lẫn tiếng Anh vào để tạo impression với employer được.

Khoe bằng cấp thay vì thể hiện kiến thức thực sự

AFA: Rất cảm ơn anh Long vì những chia sẻ vô cùng thực tế đối với các bạn sinh viên đang muốn ứng tuyển vào Big4 (và cả những công ty khác nữa). Câu hỏi cuối cùng dành cho anh: Trên cương vị một nhà tuyển dụng, anh có những lựa chọn thế nào đối với ứng viên? Hiện nay có rất nhiều chương trình học quốc tế, anh có lời khuyên nào để các bạn lựa chọn được chương trình học phù hợp nhất với mình?

Anh Phan Lê Thành Long: 

Đối với anh, một ứng viên tiềm năng không cần phải quá nhiều bằng cấp, mà anh cần người có tư duy và kỹ năng phù hợp. “Chiếc áo không làm nên thầy tu”, cho dù mục tiêu của phỏng vấn không phải quá chú trọng vào kiến thức vì đã có bài test, nhưng có lẽ tư duy trọng bằng cấp hơn kiến thức thật đã làm hại các bạn.

Với câu hỏi thứ 2, đúng là hiện nay có rất nhiều chương trình cung cấp kiến thức chuyên môn cho các bạn, ví dụ như ACCA, PA, ICAEW CFAB… Theo cá nhân anh, khi các bạn đã biết đến và tìm học những chương trình này, chứng tỏ các bạn có khả năng và tầm nhìn tốt hơn với số đông các bạn chỉ học kiến thức trên trường đại học (nhiều khi rất sáo rỗng và không có tính thực tế) . Việc lựa chọn chương trình học nào thì phụ thuộc vào mục đích của bạn. Nếu bạn muốn trở thành một Chartered Accountant (ACA), danh hiệu cao quý nhất trong lĩnh vực kế toán, tài chính, kiểm toán và kinh doanh thì hãy học ICAEW/CFAB. Đây là chứng chỉ được công nhận trên toàn thế giới và đặc biệt toàn bộ Big4 ở Anh, nhân viên đều phải được đào tạo chứng chỉ ICAEW.

Điều cuối cùng anh muốn nhắn gửi đến những bạn đã lỡ “trượt chân” trong kì tuyển dụng vào các Big4 đợt này thì cũng đừng vội mất niềm tin vào chính mình. Hãy trau dồi thật kĩ những kiến thức về công việc mình muốn apply, và nhớ mấy lưu ý sau :

1. Luôn học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước (Các anh chị khóa trên, thầy cô trên trường, các anh, chị đã đi làm..)
2. Lên mạng tham gia các diễn đàn (Các diễn đàn chuyên môn về kế toán – tài chính rất dễ tìm) hoặc các group trên facebook như group webketoan, Kế toán, Kiểm toán, Thuế và Tài chính chuyên sâu trên kiemtoan.com.vn..
3. Đọc thông tin liên quan hàng ngày ( Cập nhật tin tức tài chính, kinh tế, thời sự trong và ngoài nước)
4. Tham dự các cuộc hội thảo chuyên môn (Tại các hội thảo này các anh, chị diễn giả sẽ giao lưu trực tiếp với các bạn sinh viên, giải đáp thắc mắc và đưa ra những lời khuyên giá trị)
5. Tham dự các lớp thực hành, các khóa đào tạo nghề nghiệp như CFAB (nếu có điều kiện)

AFA: Rất cảm ơn anh Long vì buổi phỏng vấn nhanh ngày hôm nay. Hy vọng anh sẽ còn tổ chức nhiều những chương trình Talkshow hay hơn nữa dảnh cho các bạn sinh viên, giúp các bạn định hướng trên con đường sự nghiệp sắp tới!

Thông tin về chương trình ICAEW CFAB tại Việt Nam:

Nhận học bổng “NHÂN TÀI HỘI TỤ” – Giành CƠ HỘI LÀM VIỆC tại BIG4 VIỆT NAM!

Khai giảng lớp CFAB môn Accounting & Management Information tháng 1/2017

 

18778 Views