PDA

View Full Version : Mục tiêu của doanh nghiệpAries
12-10-2008, 04:24 PM
Forum của chúng ta đã đón nhận hơn 10,000 thành viên, nhưng thực ra số hoạt động sôi nổi, theo tớ quan sát, thì không nhiều lắm.
Lý do gì vậy?
Chủ đề đưa ra tẻ nhạt? Tớ không nghĩ thế.
Chủ đề đưa ra không mang tính thời sự?
Chủ đề đưa ra không phù hợp với các bạn sinh viên?
Vậy tớ muốn bắt đầu một chuỗi topic mà ai cũng có thể tham gia. Các bạn chưa có kinh nghiệm thì góp vui bằng lí thuyết. Các cây đa cây đề như bác Long, bác Bull Bear,... thì góp bằng kinh nghiệm thực tiễn và cả bổ sung lý thuyết nhé.
Mong được cả nhà hưởng ứng.

Topic thứ nhất: Mục tiêu của doanh nghiệp là gì?
Mọi người bàn tán xôn xao về kế toán, kiểm toán, tài chính,...
Nào là kế toán thì giữ sổ, tạo giá trị, cả cook số liệu nữa :lol:
Rồi kiểm toán thì phát hiện cái nọ cái kia, làm sao cho báo cáo tài chính phản ánh "trung thực, hợp lý" tình hình tài chính doanh nghiệp.
Rồi tài chính thì làm gì làm gì làm gì,...

Nhưng chung quy lại, tất cả những hoạt động này đều nhằm đạt được mục tiêu của doanh nghiệp.
Ơ, vậy mục tiêu của doanh nghiệp là gì?
Tớ đọc loanh quanh sách vở, báo chí,... thấy có 1 số cái có thể coi là mục tiêu của doanh nghiệp:
- Tăng trưởng doanh thu
- Giảm thiểu chi phí
- Chiếm lĩnh thị phần
- Tối đa hoá lợi nhuận
- Đảm bảo lợi ích xã hội
- Đảm bảo lợi ích người lao động
- Tối đa hoá giá trị doanh nghiệp, bao gồm cả vốn chủ sở hữu và nợ
- Tối đa hoá vốn chủ sở hữu
- Tăng trưởng thị giá cổ phiếu,...
Còn gì nữa không nhỉ?
Nhưng nếu mục tiêu của doanh nghiệp nhiều thế này thì làm sao mà thực hiện được? Chưa kể các mục tiêu đó còn xung đột lẫn nhau tùm lum.
Vậy tóm lại cái gì mới là mục tiêu cuối cùng, là sự sống còn của doanh nghiệp?

Mong các bạn ủng hộ/ném đá nhiệt tình :)

longplt
12-10-2008, 05:38 PM
Tớ thấy mục tiêu của các doanh nghiệp niêm yết ở VN là làm sao giá cổ phiếu tăng, làm thế nào tối đa hóa giá cổ phiếu. Chẳng là BGĐ cũng như các nhân vật chủ chốt nắm trong tay lượng cổ cánh khá lớn.

Không biết như vậy có ổn không? nhưng cũng là môt ý hay đấy chứ

gaubo
12-10-2008, 11:38 PM
Thế còn quan điểm này thì sao: Doanh nghiệp là một tập hợp các cá thể có quan hệ hợp đồng với nhau, trong đó mục tiêu của mỗi cá thể là tối đa hóa lợi ích (utility chứ không phải income) của mình.

Theo quan điểm này thì chẳng có cái gọi là "mục tiêu của doanh nghiệp". Lập luận này cũng lý giải được vấn đề thực tế mà Long đã nhắc tới.

longplt
16-10-2008, 06:26 PM
Xem xét vấn đề cụ thể hơn chút.

Xét trên chu kỳ kinh doanh của một doanh nghiệp, ta thấy trong mỗi giai đoạn khác nhau, mục đích của doanh nghiệp là khác nhau.

Trong giai đoạn giới thiệu, thâm nhập thị trường, mục tiêu thị phần thường được đặt lên trên các mục tiêu khác. Profit Impact Marketing Study (PIMS) cho thấy rằng, doanh nghiệp có thị phần lớn hơn sẽ có thể mang lại nhiều lợi nhuận cho chủ sở hữu hơn trong dài hạn.

Trong giai đoạn tăng trưởng, mục tiêu lợi nhuận và thị phần song hành. Lúc này yêu cầu về đầu tư của doanh nghiệp là rất lớn.

Khi doanh nghiệp đang trong giai đoạn bão hòa, mục tiêu thu hồi vốn có thể đặt lên hàng đầu. Tăng giá bán, nhằm tăng esteem value. Tăng chi R&D nhằm tạo ra chu kỳ kinh doanh mới.

Doanh nghiệp, với tư cách là một thực thể thống nhất, sẽ hành động phù hợp với môi trường và vị trí của nó (positioning là tư tưởng xuyên suốt của Michael Porter) nhằm đảm bảo mục tiêu chiến lược mà chủ của nó đã đặt ra. Vậy mục tiêu chiến lược đó là gì?

thuhuongvil
16-10-2008, 11:49 PM
Vậy có thể nói: tùy vào đặc điểm kinh doanh của từng doanh nghiệp, tùy vào từng giai đoạn mà một doanh nghiệp có thể đưa ra cho mình những mục tiêu cụ thể, những chiến lược cụ thể...để đến được những cái đích khác nhau
Nhưng suy cho cùng các doanh nghiệp hoạt động với mục đích cuối cùng là lợi ích doanh nghiệp, lợi ích xã hội,lợi nhuận kinh doanh.


Mong anh chị chỉ giáo thêm!!! :!: :D

xitin_ulsa
25-10-2008, 07:32 PM
em nghĩ là mục tiêu cuối cùng, quan trọng nhất mà các DN hướng tới đều là tối đa hóa lợi nhuận, lợi nhuận càng cao thì càng tốt. Tất cả các chiến lược DN đưa ra đều là phục vụ mục tiêu này.

nguoibinhthuong
25-10-2008, 08:53 PM
Theo đệ thấy thì khi hành động mỗi con người, nói chung, đều mong làm lợi cho mình trước tiên .Doanh nghiệp chịu sự tác động của nhiều yếu tố ,trong đó có con người.Những mục tiêu của doanh nghiệp do những con người này đặt ra. Những mục tiêu ấy nhằm giúp những người này tối đa hóa lợi ích của mình. Do đó chúng có thể mâu thuẫn với nhau.
Đệ đồng ý với ý kiến của bác thuhuongvil nhưng theo đệ nghĩ thì có lẽ chỉ gồm :làm lợi cho doanh nghiệp và rộng ra là xã hội. Doanh nghiệp nào kết hợp được cả hai thì sẽ được xã hội tôn vinh.Doanh nghiệp nào chỉ làm lợi cho mình không quan tâm đến xã hội ,đến môi trường sẽ bị lên án. Tóm lại theo đệ thì phải kết hợp hài hòa cả hai mục đích trên. :)
Đệ xin hết. Mong được mọi người chỉ giáo thêm. :(

longplt
26-10-2008, 04:31 PM
Tôi xin phép lái đề tài sang hướng hơi khác một chút.

Chúng ta sẽ thảo lụân về mục tiêu lợi nhuận và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Qua bài viết: Doanh nghiệp: vì lợi nhuận hay là một công dân?
http://kiemtoan.com.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=1843

Vậy lợi nhuận được đặt trên hết trong mọi quyết định, hay yếu tố xã hội được xem xét trước trong các quyết định của doanh nghiệp?

docongda
15-01-2009, 11:02 AM
Theo em thì em thấy như sau:

Trong thời buổi khủng hoảng kinh tế tòn cầu như thế này thì "Tồn tại và Phát triển" được theo đúng nghĩa của nó đã là cả một vấn đề. Còn việc đã tồn tại và phát triển được thì đương nhiên là nó phải đặt mục tiêu lợi nhuận, doanh số, thu nhập các cổ đông, giá cổ phiếu, thu nhập người lao động, vân vân và vân vân.
Chứ to lớn như Lehman Brother, Bear Stern, Enron... mà còn không tồn tại được nữa là...
Em nói " đúng nghĩa" tức là phải theo đúng chuẩn chứ còn cái kiểu như mấy ông DNNN của Việt Nam thì khỏi phải bàn!!!!
Làm ăn thua lỗ kéo dài hàng bao nhiêu năm mà vẫn "tồn tại" và vẫn "phát triển" bình thường.

Em nói thế có đúng không các bác???

Vote cho em cai nhé![/b]

Gentle2008
15-01-2009, 02:48 PM
Ơ thua lỗ mà vẫn tồn tại mới giỏi chớ
Như Madof hay Satyam đấy tồn tại bao nhiêu lâu mãi mới chịu chết đấy :lol:
Còn đọc xong cái bài của bác Longplt gửi thì tui xin ủng hộ CRS - chứ nói DN là chủ thể "vô tri vô giác " do con người tạo ra thì cũng = con người vô tri vô giác.
Còn ng tạo ra các DN là để phục vụ con người, chứ nếu DN như dạng làm chết dòng sông Thị vải thì rồi con người cũng chết
Vậy nên nếu bàn về mục đích của DN thì theo tôi cái mục đích đó cần đạt được là "PT kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường". Cái này có lẽ ở VN thì chả biết bao giờ mới có. Chả nói gì VN, ngay nhưn ông anh China của ta cũng thế, KT phát triển nhưng đánh đổi cũng là tàn phá môi trường sống khủng khiếp
Còn cái mục đích DN như tui đặt ra có lẽ còn cần có cả vai trò của chính phủ có lẽ mới thực hiện được
Mọi người tham khảo bài viết này xem bao giờ VN mới học tập được CP Hàn Quốc về mặt này nhé
http://vneconomy.vn/20090108113110214P0C99/cuoc-cach-mang-xanh-cua-kinh-te-han-quoc.htm

huyen8x
07-06-2009, 02:32 PM
theo mình được học môn quản trị tài chính doanh nghiệp: thì mục tiêu của doanh nghiệp là tối đa hóa giá trị vốn chủ sở hữu, còn mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận chỉ là một phần trong mục tiêu tối đa hóa giá trị vốn chủ sở hữu.

gaubo
09-06-2009, 05:23 AM
theo mình được học môn quản trị tài chính doanh nghiệp: thì mục tiêu của doanh nghiệp là tối đa hóa giá trị vốn chủ sở hữu, còn mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận chỉ là một phần trong mục tiêu tối đa hóa giá trị vốn chủ sở hữu.

Câu này chuẩn không cần chỉnh. Thế thầy bạn có nói ai là người đề ra mục tiêu của doanh nghiệp không?

thiennhu
20-09-2010, 03:09 PM
Mục tiêu của doanh nghiệp là :
- Tùy thuộc vào mức độ lợi nhuận của doanh nghiệp mà có những mục tiêu chung.
- Tối đa hóa lợi nhuận :
+ Nếu lợi nhuận lơi : đạt mức cao nhất
+ Nếu lợi nhuận lỗ : phải làm sao cho mức âm của lợi nhuận là thấp nhất.
Goodluck............

ashui
21-09-2010, 09:30 AM
Vote cho anh gau bo. ^^ thích nhất là đọc bài của anh gấu

dau3chom
21-09-2010, 03:47 PM
Câu này chuẩn không cần chỉnh. Thế thầy bạn có nói ai là người đề ra mục tiêu của doanh nghiệp không?

Cụ thể hơn, theo tôi mục đích của Công ty là tối đa hóa giá thị trường của cổ phiếu. Và người đề ra mục tiêu cho Công ty là cổ đông của Công ty thông qua Đại hồi đồng cổ đông. Bởi vì đứng trên quan điểm của BGĐ thì mục tiêu sẽ là tối đa hóa thu nhập của họ thông qua việc tối đa hóa lợi nhuận, nhưng giá thị trường của cổ phiếu thì không chỉ phụ thuộc vào tỷ suất lợi nhuận trên vốn. Tôi hiểu như vậy, có gì sai mong các bác chỉnh lại để em được mở mang kiến thức. Xin cảm ơn!

docongda
21-09-2010, 04:22 PM
Thấy bác nào cũng chỉ là lợi nhuận, giá cổ phiếu, rồi giá trị công ty...
Chẳng thấy bác nào nói đến trách nhiệm của Công ty, của doanh nghiệp với xã hội cả?
Ở Hàn Quốc, trong các Tập đoàn lớn thì câu khẩu hiệu được đặt trong các phòng họp lớn (vị trí trang trọng) của họ thông thường là:
1. Phụng sự tổ quốc
2. Tối đa hóa giá trị doanh nghiệp.
Như vậy, giá trị doanh nghiệp vẫn được coi trọng nhưng họ vẫn coi trọng trách nhiệm đóng góp vào sự phát triển của tổ quốc.

caubethongminh_55qk
22-09-2010, 03:31 PM
theo mình được học môn quản trị tài chính doanh nghiệp: thì mục tiêu của doanh nghiệp là tối đa hóa giá trị vốn chủ sở hữu, còn mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận chỉ là một phần trong mục tiêu tối đa hóa giá trị vốn chủ sở hữu.

Mình học cũng y chang như thế. Nhưng đó là nhìn từ góc độ kinh tế, nhưng nhìn từ nhìu góc độ khác như xã hội, chính trị, môi trường, thì mục tiêu nó khác nhau. nhìn nên thống nhất đứng trên 1 quan điểm nhìn thì có lẽ dễ trao đổi hơn nhỉ ^^

tranhieu_ls97
19-11-2010, 08:00 AM
có 4 mục tiêu chính của doanh nghiệp:
- lợi nhuận
- phát triển
-cung cấp
-xã hội