2:43 pm | 26/08/2014

Góc nhìn chiến lược khi bước vào nghề kiểm toán

auditors

Tối qua tham gia hội thảo “Tự tin bước vào nghề kiểm toán” với AFA. Sáng nay lại đọc bài viết của sư thầy – Thích Chân Quang viết về Sinh viên và việc làm trên một trang facebook. Theo quan điểm của sư thầy, một trong các nguyên nhân thất nghiệp, xét trên “yếu tố kinh tế” thì “không có việc làm là vì không ai thuê ta” và kết luận là “do lỗi của người tiêu thụ không tiêu thụ nhiều” (được hiểu do cầu hàng hóa dịch vụ thấp nên dẫn đến cung hàng hóa dịch vụ thấp và cầu về lao động sản xuất thấp). Vậy là không phải lỗi của chính chúng ta.

Người viết hoàn toàn không đồng ý với quan điểm đó. Thất nghiệp có thể do cầu về lao động thấp song việc “không ai thuê ta” phải do lỗi cả chính chúng ta, bởi vì mỗi chúng ta thiếu mất chiến lược hợp lý để đạt mục tiêu cuối cùng: có việc làm.

Lưu ý ở đây là nếu bạn quyết tâm, không bao giờ bạn không có việc làm. Các công việc lao động chân tay liên tục tuyển người, nhưng vất vả và thu nhập thấp. Vì vậy, ở đây chúng ta sẽ chỉ xem xét thất nghiệp theo nghĩa các bạn chưa tìm được một công việc tương đối hài lòng, một công việc tốt theo quan niệm của từng người.

Bên cạnh đó, mỗi con người nên ý thức rằng chính mình là “ông chủ của cuộc đời”, nhất là khi chúng ta đã qua tuổi 18 với quyền và nghĩa vụ công dân đầy đủ để có thể tự quyết định và chịu trách nhiệm về bản thân. Mỗi chúng ta là một chủ thể, một tổ chức xét trên quan điểm chiến lược.

Việc làm tốt, theo quan điểm chiến lược, nên được các chủ thể coi đó là một mục tiêu chiến lược và mọi suy nghĩ và hành động hướng đến việc có một việc làm tốt nên được xem xét như là việc thực hiện chiến lược “việc làm của đời mình”. Và với cảm hứng của buổi hội thảo tối qua, ví dụ minh họa của một việc làm tốt sẽ là nghề kiểm toán với mức thu nhập khởi điểm có thể lên tới 10 triệu đồng và mức thu nhập sau 15 năm làm việc có thể lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Vậy, tại sao quyết định lựa chọn nghề kiểm toán nên là một quyết định chiến lược? Đơn giản vì đáp ứng được các yêu cầu của quyết định chiến lược:

Thứ nhất, Quyết định chiến lược luôn gắn với tính dài hạn. Để có được việc làm tốt, chúng ta cần thiết phải tích lũy đủ kiến thức và kinh nghiệm. Thời gian trở thành yếu tố sống còn. Để trở thành kiểm toán viên tương lai, các bạn cần có hiểu biết đủ sâu về kế toán, có khái niệm và tư duy về kiểm toán, có các kỹ năng trong việc sử dụng tiếng Anh, máy tính, giao tiếp… Nói một cách đơn giản, nếu bạn học ở trường đại học bạn sẽ mất khoảng 4 năm. Nếu học các khóa đào tạo do AFA, một trong hàng trăm đơn vị uy tín về đào tạo ACCA, ICAEW,… thì các bạn cũng mất cả năm để học nghiêm túc mới hoàn thành các môn căn bản về kế toán, thuế, kiểm toán, Excel. Đấy là chưa kể thời gian học tiếng Anh, rèn kỹ năng giao tiếp, tích lũy kinh nghiệm thông qua đi làm thêm, hoạt động xã hội,…

Thứ hai, quyết định này gắn liền với chủ thể, cả về thể chất lẫn tinh thần. Bạn phải tự cân đối thời gian học trên lớp, học thêm, làm thêm/hoạt động xã hội, hoạt động thể thao để có đầy đủ bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm, và sức khỏe theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Người viết bài đã phải kiên trì đi tập thể dục thẩm mỹ suốt 4 năm học đại học để nhà tuyển dụng tin tưởng cô bé 40kg trước mắt đủ sức làm việc. Và thực tế, rất nhiều lần cô Giám đốc nhân sự tuyển dụng ngày đó đã ngạc nhiên khi người viết đã gắn bó hơn chục năm.

Thứ ba, quyết định này gắn liền với việc nhận diện và phát huy lợi thế cạnh tranh. Một thực tế có lẽ rất chua xót là rất nhiều các bạn điểm cao nhất khóa đã thi trượt trong các kỳ thi tuyển. Bản thân khóa học của người viết cũng đã có hơn một bạn trong top 5 như vậy. Các bạn này kiến thức chuyên ngành rất chắc chắn, tiếng Anh vượt trội song vẫn trượt. Vì sao vậy? Ngày đó, người viết không hiểu, chỉ thấy lạ. Nhưng đến ngày hôm nay, khi đã từng được ngồi lọc hồ sơ xin việc, khi đã từng được soạn đề tuyển dụng, khi đã từng tham gia phỏng vấn, người viết đã hiểu bởi vì có những bạn dường như kém hơn các bạn “top” ấy đã biết nhận ra và thể hiện lợi thế cạnh tranh của mình. Lợi thế đó, nhiều khi đơn giản chỉ là việc thích nhảy múa khi nộp hồ sơ vào một công ty mà phong trào đoàn thể luôn được quan tâm. Lợi thế đó có thể là hình thức xinh xắn, tươi tắn của một bạn gái hay cách nói chuyện chỉnh chu, vẻ cao ráo của một bạn trai. Lợi thế đó có thể là bạn học kế toán nhưng sở thích về IT trong khi công ty đang cần thành lập nhóm kiểm toán về IT….

Ngoài ra, quyết định lựa chọn nghề kiểm toán cũng đòi hỏi bạn phải có sự hiểu biết và phải chủ động vận động để đối mặt với các yêu cầu về sự phù hợp giữa chủ thể với môi trường luôn đổi mới, cập nhật của nghề kiểm toán, về huy động nguồn lực và năng lực của chủ thể trong học hỏi và vận dụng; cũng như về sự thỏa mãn, hài lòng của chính bản thân chủ thể về những “benefits” mà các nhà tuyển dụng đưa ra.

Như vậy, nếu bạn tin vào quy luật nhân quả, nếu bạn tin rằng mình là “ông chủ của cuộc đời mình”, nếu bạn tin rằng việc không có việc làm tốt là lỗi của chính chúng ta chứ không phải ai khác, bạn nên tìm hiểu chiến lược là gì để có thể lập và thực hiện chiến lược bắt đầu hành trình cuộc đời hướng tới mục tiêu đầu tiên là có việc làm tốt, trong đó có nghề kiểm toán. Hãy tự tin bước vào nghề kiểm toán.

Bài viết của chị Nguyễn Thị Ngân, Chuyên gia tư vấn kinh doanh chiến lược, giảng viên ACCA P3 – Business Analysis tại AFA Research & Education.

 

 

11334 Views