4:57 pm | 05/05/2017

Tự học Kế toán – Tại sao không?

Thực tế chỉ có khoảng 50% sinh viên kế toán tốt nghiệp ra trường làm việc đúng chuyên ngành, còn lại một nửa hoặc là thất nghiệp, hoặc chấp nhận làm trái ngành.

Anh Nguyễn Mạnh Hiền –  Audit Manager tại công ty TNHH Kiểm toán An Việt tiết lộ nguyên nhân chính là do những bạn sinh viên hiện nay tuy được trang bị khá tốt về lý thuyết chuyên ngành kế toán, nhưng lại không được thực hành nhiều nên kỹ năng làm việc còn hạn chế, thậm chí là không có. Với rất nhiều năm tuyển dụng các bạn kế toán mới ra trường, anh Hiền rất thấu hiểu những khó khăn mà các bạn gặp phải trong quá trình làm việc. “Việc học kế toán tại trường đại học thực ra là vô cùng hữu ích, nhưng để tiến xa hơn thì ngoài những kiến thức chung về kế toán, các bạn phải chứng tỏ được khả năng tiếp thu và sẵn sàng tiếp nhận những kiến thức mới.” Trong đó tố chất quan trọng nhất khả năng tự học, tự nghiên cứu.

Tự học KTTự học Kế toán – Tại sao không?

Việc học kế toán tại trường đại học sẽ có giá trị gì, khi mà những kiến thức mà bạn học được không áp dụng cho công việc? Đây là suy nghĩ vô cùng “tai hại” bởi thực chất những kiến thức tại nhà trường vốn dĩ rất đầy đủ nhưng do chính chúng ta đã áp dụng sai cách học, gián tiếp làm mất đi “sự thú vị” đó. Chẳng hạn như khi học kế toán trên lớp, có bao giờ bạn nghiên cứu và đặt ra những câu hỏi đối với những kiến thức mà thầy cô đã truyền đạt từ đâu ra không? Các vấn đề thầy cô đang nói được trình bày ở chuẩn mực, chế độ kế toán hay một văn bản pháp lý nào khác của Bộ Tài Chính?  Để đi làm kế toán thực tế, bạn phải biết những kiến thức này, quy định này có còn hiệu lực hay không để vận dụng, đúng không?

Đó mới là những kiến thức và kỹ năng có giá trị.

Giá trị của giáo dục không thực sự nằm ở những kiến thức mà bạn học được, mà chủ yếu là “học cách làm thế nào để học”.
Hay nói cách khác, đó là khả năng tự học, tự nghiên cứu.

Và điều này đặc biệt quan trọng với nghề kế toán thuế, khi mà cứ một tuần lại có những văn bản về thuế nhằm hướng dẫn, sửa đổi, bổ sung các văn bản trước đó. Kiến thức của bạn sẽ nhanh chóng lạc hậu nếu không cập nhật.

Nguyên lí Kế toán – Môn học quan trọng nhất lại bị “lãng quên”

Nghề nghiệp kế toán là một chuỗi dài không ngừng nghỉ của việc tự học, nghiên cứu văn bản hết cái này đến cái khác, trên nền tảng nguyên lý kế toán đã được học ở trường.

Chưa hết, khi mà quá trình hoà hợp kế toán quốc tế được đẩy nhanh ở Việt Nam thì việc nghiên cứu các chuẩn mực như IAS/IFRS là cần thiết. Vì Chuẩn mực kế toán Việt Nam – VAS sẽ dần tiệm cận với chúng.

Theo định hướng của Bộ Tài Chính, đến năm 2020, Chuẩn mực kế toán Việt Nam sẽ được ban hành lại trên cơ sở cập nhật lại những thay đổi của IFRS.

Nếu đọc đến đây, có bạn nào thắc mắc IAS/IFRS là cái gì thì có lẽ bạn nên cập nhật ngay những thông tin mới nhất về chế độ kế toán hiện hành.

Theo anh Huỳnh Trung Kiên – Giảng viên môn Kế toán – Tài chính tại đại học Tây Đô (TDU): “Nguyên lý kế toán là môn học quan trọng nhất và có giá trị nhất trong các môn học chuyên ngành kế toán. Điều đáng buồn là các sinh viên kế toán không quá chú trọng đến môn học này.”

Những kiến thức của các môn học kế toán tài chính, thuế,… sẽ nhanh chóng bị lạc hậu khi các văn bản pháp lý thay đổi. Nhưng nguyên lý kế toán thì hầu như là không, hoặc nói thay đổi rất ít. Giá trị sử dụng của nó lại rất cao.

Đó là lý do tự học trên nền tảng nguyên lý, là một kỹ năng cực kỳ quan trọng cho các kế toán viên.

Sẵn sàng cho một quá trình tự học kế toán suốt đời. Học từ nguyên lý, hiểu từ gốc rễ.

Hãy nhớ, công việc của kế toán không chỉ có nhập liệu. Nếu bạn không thích nghi, sẽ bị đào thải.

Học Kế toán từ “kinh nghiệm của người khác”?

Song song với việc tự học và nắm vững căn bản nguyên lý kế toán và các văn bản pháp lý hiện hành thì bạn cũng có thể đăng ký các chương trình học kế toán và thuế thực hành trên các chứng từ thực tế của các doanh nghiệp để giảm thiểu “rủi ro” cũng như được hướng dẫn cụ thể bởi các chuyên gia đã có rất nhiều năm làm việc trong ngành.

“Kinh nghiệm là người thầy tốt nhất, nhưng cái giá đôi khi quá đắt nếu bạn phải học từ chính sai lầm của mình. Tốt hơn là ta nên học từ sai lầm của người khác.”

Chính vì thế các khóa học dạy thực hành về kế toán theo kiểu “cầm tay chỉ việc” ở đâu cũng có. Học phí siêu rẻ cộng với những lời quảng cáo như “học đến bao giờ làm được việc”..vv..Nhưng thực tế để thực sự có “niềm đam mê” với kế toán thì bạn phải hiểu được trọn vẹn bản chất của công việc, để có thể áp dụng một cách thuần thục những kiến thức kế toán trong từng trường hợp khác nhau chứ không phải chỉ “chăm chăm” vận dụng một cách máy móc.

Chương trình Chuyên gia Kế toán – CAS (Certified Accounting Specialist) thuộc Viện Kế toán Quản trị Công chứng Úc (CMA Australia) hiện đang là một trong những giải pháp tuyệt vời cho những bạn sinh viên chuyên ngành Kế toán chuẩn bị ra trường cũng như các bạn Kế toán đã đi làm 1, 2 năm nhưng chưa thực sự tự tin về kiến thức, cần tổng hợp và phát triển lại từ “gốc rễ”.

Thông tin khóa học Chuyên gia Kế toán – CAS, khai giảng ngày 05/06/2017: TẠI ĐÂY

Học phí cực ưu đãi dành cho các bạn học viên đăng kí cùng với sự hỗ trợ trọn đời khi được tham gia Nhóm Bí mật trên Facebook khi đăng kí khóa đào tạo CAS sẽ giúp các bạn đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn nhất.

cover FB CAS

 

 

4804 Views