Khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2020? Dấu hiệu nào đáng chú ý

9908

Ngày thị trường Việt đỏ lửa bởi lo ngại đến từ những tin tức không tốt bên kia bờ Đại Tây Dương.

Inverted Yield Curve đã xuất hiện. DJIA giảm điểm mạnh. Nhiều dấu hiệu “tệ” khác như Cyclically Adjusted PE (CAPE) đang cho thấy thị trường đã quá nóng.

Trong buổi seminar tối thứ sáu vừa rồi tại TPHCM, có một bạn hỏi ý kiến cá nhân tôi về khả năng một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Từ cuối năm ngoái, tôi cũng đã bày tỏ công khai quan điểm cá nhân về câu hỏi này rồi. Tôi giữ một quan điểm lạc quan hơn rằng khủng hoảng lớn sẽ không xảy ra. Nhưng những đợt suy thoái ngắn và suy thoái mạnh gần như là sẽ có trong vòng 12-18 tháng tới.

Lo ngại lớn nhất là nền kinh tế lớn nhất toàn cầu giảm tốc. Việc FED không tăng lãi suất đợt này lại là cảnh báo xấu cho sự giảm tốc của kinh tế Mỹ. Nếu giá nhà đất bị ảnh hưởng nữa thì sẽ không biết thế nào. Nhưng FED có lẽ đã học được sự thận trọng lớn hơn rất nhiều từ các đợt khủng hoảng trước, các chính phủ và ngân hàng trung ương đang cho thấy chính sách tiền tệ thận trọng. Đó là cơ sở để tôi nhận định những dấu hiệu tạo ra một cuộc khủng hoảng tài chính lớn sẽ không phát huy hết sức mạnh huỷ diệt của nó.

Chúng ta cũng vừa trải qua một đợt suy thoái ngắn nhưng không nhiều người nhận thức được điều này. DJIA giảm gần 20% từ trên 25K xuống dưới 21K trước khi phục hồi, Vindex giảm xuống dưới 900 điểm, trước sự lo ngại của Trade War, của suy thoái kinh tế TQ và FED tăng lãi suất tạo sức ép với dòng tiền.

Tôi xin share lại 3 clips về các cuộc khủng hoảng và dấu hiệu khủng hoảng sắp tới để có thể learn những bài học đáng giá:

1. Khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2020? Dấu hiệu nào đáng chú ý https://youtu.be/DaZ0w3i9eoY (Ngày 21/3/2019)

Clip này được đưa lên thì 1 ngày sau FED tuyên bố không tăng lãi suất. Việc làm này của FED đã được thảo luận và dự báo trong clip. Inverted Yield Curve cũng được nhắc đến như là một dấu hiệu cực kỳ quan trọng.

2. Học lại một số bài học từ “Khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 1998 và 2008 khác nhau ra sao?” https://youtu.be/2I73He3Msrk (ngày 22/3/2019)

Clip này đăng lên thì 1 ngày sau Inverted Yield Curve xuất hiện và được confirmed tại Mỹ.

3. Expect the best, Prepare for the worse
Clip nhìn lại cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 trên VTV3 vào tháng 9/2018 trong dịp kỷ niệm tròn 10 năm của cuộc khủng hoảng đã quét đi giá trị tài sản khổng lồ trên toàn thế giới, trong đó tôi có đưa ra một giải pháp để nhà đầu tư “Prepare for the Worse” https://youtu.be/no3D1We059w

Again, Expect the best, Prepare for the worse

Theo Mr. Phan Lê Thành Long