Rủi ro tỷ giá trong kinh doanh với chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang cao trào

2720

Bài phỏng vấn của Diễn đàn Doanh nghiệp TV về những vấn đề liên quan đến rủi ro tỷ giá khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo thang.

Điểm chính trong vấn đề tỷ giá là NHNN sẽ ứng xử như thế nào?

Tỷ giá các đồng tiền ở các thị trường kinh tế mới nổi đang sụt giảm so với Đô la Mỹ và đang tác động lớn đến Capital Flight Out ra khỏi các thị trường tài chính này.

Việc NHNN đang điều tiết tỷ giá trung tâm LINH HOẠT góp phần hướng tới ổn định VND nhằm giữ tỷ giá VND/USD tránh Capital Flight thay vì “phá giá” nhằm hỗ trợ (1) xuất khẩu, (2) thu hút vốn đầu tư trực tiếp (FDI).

Đồng CNY đang giảm giá trước sức ép từ Trade War, cũng sẽ là sức ép lớn đối với xuất khẩu của Việt Nam. Đồng thời cũng làm giảm chi tiêu từ China đối với du lịch, hàng không,… của Việt Nam.

Với các công ty nhập khẩu phải thanh toán bằng USD hoặc các công ty vay vốn bằng USD, thì các công cụ phái sinh do ngân hàng cung cấp có thể là giải pháp tốt, nhưng điểm chính là phải đủ hiểu biết để sử dụng các công cụ này và quan trọng hơn là phải dự báo đúng tỷ giá.

Dự báo về tỷ giá VND/USD ở câu hỏi cuối cùng trong clip. Mức dự báo đưa ra với range không rộng như báo chí vẫn đưa, bởi lý do là mình nghiêng về cận dưới hơn.